Shabusen Kobe (しゃぶ扇 新神戸店) ชาบู ชาบู เนื้อวัว ที่คนไม่ชอบเนื้อวัวยังติดใจ

Shabusen Kobe (しゃぶ扇 新神戸店) ชาบู ชาบู เนื้อวัว ที่คนไม่ชอบเนื้อวัวยังติดใจ

ปกติแล้วผมเป็นคนไม่กินเนื้อวัวเลย เพราะเท่าที่เคยกินมาผมว่ากลิ่นมันแรง กินแล้วไม่ชอบ ส่วนน้องปลาแต่ก่อนก็กินเนื้อวัวบ้าง แต่ช่วงหลังพอไม่ได้กินนาน ๆ เข้าก็เริ่มรู้สึกว่ามันมีกลิ่นเหมือนกัน แต่เมื่อเราเดินทางไปถึงเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องเนื้อวัวแล้ว ประกอบกับเพื่อน ๆ หลายคนก็บอกว่า มาถึงโกเบทั้งทีต้องลองเนื้อวัวให้ได้ เราสองคนจึงมีภารกิจในการเดินทางมาโกเบคือ หาร้านเนื้อดี ๆ กิน แต่ร้าน Shabusen ร้านนี้ไม่ได้อยู่ในแผน แต่ได้ลองเพราะตอนเดินทางมาถึงโกเบ ก็ได้เวลาอาหารพอดี เลยต้องหาอะไรกินแถว ๆ สถานี Shin-Kobe

ShinKobe

ANA Crown Plaza

(ดูตำแหน่งร้านจาก Google Map คลิกที่นี่)

ร้าน Shabusen ตั้งอยู่ที่ ชั้น 2 ShinKobe Oriental City โรงแรม ANA Crowne Plaza ซึ่งอยู่ติดกับสถานี Shin-Kobe เลย สามารถเดินผ่านทางเชื่อมจากสถานีเข้ามาที่ตึกของโรงแรมได้เลย จากทางเชื่อมเราจะเข้ามาที่ชั้น 3 ส่วนห้างของโรงแรม ซึ่งจะมีร้านขายของมากมาย และ ที่นี่ยังรวบรวมร้านอาหารไว้หลายร้านด้วย หลังจากเดินหาร้านอยู่สักพัก ตัดสินใจเข้าร้านนี้

Shabusen Kobe

เข้ามาในร้านยืนรอสักพัก ก็มีพนักงานมาคุยด้วยปรากฏว่า พูดภาษาอังกฤษไม่ได้จ้า คุยกันด้วยภาษามือสักพัก เค้าเหมือนนึกอะไรออกบางอย่างเลยทำท่าให้รอแป็บ แล้ววิ่งกลับไปที่ครัว พร้อมกับพาแม่ครัวออกมาด้วย พอแม่ครัวเดินมาถึงก็พ่นภาษาจีนมาเป็นชุด เราก็ไม่มีสัญญาณตอบรับใด ๆ กลับไป แต่ยังดีที่แม่ครัวได้ภาษาอังกฤษนิดหน่อย ตอนแรกผมเข้าใจว่าเป็นบุฟเฟ่ต์ แต่จริง ๆ แล้วเราต้องสั่งเป็นจานแต่สามารถสั่งข้าว และกินผักได้ไม่อั้น หลังจากนั้นก็หยิบเมนูภาษาอังกฤษมาให้ (จากที่สังเกตดูร้านนี้ไม่มีนักท่องเที่ยวกินเลย ในร้านมีแต่คนญี่ปุ่นล้วน ๆ)

เมนู

ผมสั่ง เนื้อวัว Japanese loin combo 1 จาน 1980 เยน กับ เนื้อหมู Japanese blade shoulder combo 1250 เยน ตอนที่ไปโต๊ะเต็มเลยต้องนั่งที่ Counter แทน แต่ก็ดีนะ ได้หม้อแยกคนละหม้อเลย

Shabusen Kobe

สักพักพนักงานก็เอาวิธีกินชาบู ชาบู มาให้ ซึ่งถ้าใครเคยกิน Mo-Mo Paradise ที่เมืองไทยมาแล้ว ก็ถือว่าสำเร็จวิชาการกินชาบู ชาบู แบบญี่ปุ่นแล้วแหละ โดยวิธีการกินคือ คีบเนื้อลงไปแกว่งในน้ำซุป 2 – 3 วินาที แค่พอให้เปลี่ยนสี แล้วนำขึ้นมาจิ้มน้ำจิ้มกินได้เลย

วิธีกินชาบู

ซอสกับเครื่องปรุงเหมือนของ Mo-Mo Paradise เลย ประกอบด้วย Vinegar and Soy sauce เปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ กับ Sesame seed sauce ซอสงา หอม ๆ หวานหน่อย ๆ มี ต้นหอม กับ หัวไชเท้าผสมพริก (ซึ่งไม่เผ็ดเลย) มาให้ปรุงเพิ่ม

ซอส

มาดู Counter ผักบ้าง มีผักให้เลือกพอสมควร

ซุ้มผัก

ซุ้มผัก

เนื้อมาเสิร์ฟแล้ว ลายสวยมากเลย จานไกลเนื้อหมู จานใกล้คือเนื้อวัวนะ

Shabusen

ส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบน้ำจิ้ม ชาบู ชาบู แบบนี้เท่าไหร่ เลยคิดว่าจะสั่งไข่มาจิ้มแทน แต่ปัญหาก็ตามมาคือ พนักงานไม่เข้าใจคำว่า Egg เดือดร้อน Google Translate ต้องมาทำหน้าที่เป็นล่ามให้ สุดท้ายเราก็ได้ไข่มาจิ้มจนได้

Shabusen

กินได้สักพักมีคุณลุงคนญี่ปุ่นโต๊ะที่นั่ง Counter ข้าง ๆ มาคุยด้วย หลังจากสื่อสารด้วยภาษามือสักพัก ก็เข้าใจได้ว่า เค้าจะถ่ายรูปคู่ให้ รูปที่ได้แม้จะไม่ชัด แต่ก็สร้างความประทับใจให้เราได้พอสมควร

บรรยากาศร้าน

โดยสรุปรสชาติเนื้อ นุ่ม อร่อยมาก ทั้งหมู และ วัว โดยเฉพาะเนื้อวัวถึงแม้จะไม่ใช่เนื้อโกเบ แต่ความอร่อยนั้นถือว่าชนะเนื้อวัวที่เคยกินมาทั้งหมด (เพราะไม่ค่อยได้กินเท่าไหร่) แต่ผมหักคะแนนน้ำจิ้ม เพราะไม่ค่อยชอบน้ำจิ้มแบบนี้ และก็น้ำซุปน่าจะเป็นน้ำเปล่า มื้อนี้หมดไป 3574 เยน ฟินกันเลยทีเดียว

ราคา

Review Scores

คุณภาพอาหาร - 9
รสชาติ - 9
บริการ - 10
บรรยากาศ - 7.5

8.9

ต้องลอง

เนื้อวัวอร่อย ราคาไม่แพง แต่พนักงานพูดอังกฤษไม่ได้ เมื่อยมือหน่อยเวลาสั่งอาหาร

About A+

หนุ่มแว่น สายไอที ผู้พยายามจะเอาดีด้านการถ่ายภาพ (แต่ยังไม่ดีสักที) มีคอนเซ็ปในการท่องเที่ยวแบบเน้นสบาย ไม่เอาลำบาก

Check Also

Osaka Castle

เที่ยวคันไซ ตอนที่ 2 เที่ยวโอซาก้า ชมปราสาทโอซาก้า ปีนตึก Umeda Sky Building

เดินทางจากสนาบินคันไซเข้าเมืองโอซาก้าด้วยรถไฟ HARUKA Limited Express เดินเที่ยวปราสาทโอซาก้า ชมวิวพระอาทิตย์ตก ที่ชั้น 39 ตึก Umeda Sky Building