Atsuta Horaiken ร้านข้าวหน้าปลาไหลเก่าแก่และโด่งดังแห่งเมือง Nagoya

Atsuta Horaiken ร้านข้าวหน้าปลาไหลเก่าแก่และโด่งดังแห่งเมือง Nagoya

 

เรื่องกินเรื่องใหญ่สำหรับคู่เรามากค่ะ  ไปเที่ยวไหนแต่ละที นอกจากทำการบ้านเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว  เรื่องร้านอาหาร ของกินก็เป็นภารกิจยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน 5555  เมืองไหนมีอะไรดี  ร้านไหนเด็ด ของกินอะไรขึ้นชื่อ เราจะใส่ลงในโปรแกรมเที่ยวเราเลยค่ะ  ถึงเวลาจะทำได้จริงเปล่า ค่อยว่ากันอีกที  คือบางทีร้านที่เตรียมๆไป นี่ควรอยู่สักครึ่งปีน่ะ เอาจริงๆ 55555   

ไปนาโกย่ารอบนี้โชคดีนิดนึง มีพี่ที่รู้จักกันเค้าอยู่ที่นี่  ก็เลยแอบถามเค้าว่าอะไรอร่อยค้าาาา  คุณพี่เค้าบอกว่า ข้าวหน้าปลาไหลจ้ะ  คือถ้าเป็นแต่ก่อนคงยี้  แต่หลังจากมาญี่ปุ่นแล้วเพื่อนคุณสามีพาไปชิม แหมมม กลายเป็นสาวกข้าวหน้าปลาไหลกันไปเลย อิอิ  หลังจากได้ข้อมูลขั้นต้นว่าเราต้องไปกินข้าวหน้าปลาไหล  เราก็ไปทำการบ้านต่อบวกกับเพื่อนที่เคยมานาโกย่าแนะนำ เราไปเจอร้านนี้ค่ะ  Atsuta Horaiken เค้าว่าเป็นร้านข้าวหน้าปลาไหลที่เก่าแก่มากๆ และมีสูตรการกินเฉพาะด้วย คะแนนรีวิวทั้ง tripadvisor และ tabelog ดีมากทั้งคู่  เพราะฉะนั้น จัดไปค่ะ!

(ดูตำแหน่งร้านข้าวหน้าปลาไหลด้วย Google Map คลิกที่นี่)

สาขาที่เราเลือกมาเป็นสาขาแรกของร้านเลยค่ะ  และโชคดีมากที่ตั้งอยู่หน้าศาลเจ้า Atsuta Jinju พอดี  แบบว่าหน้าจริงๆ ยืนหน้าร้านก็เห็นทางเข้าศาลเจ้าเลย  เพราะตามแผนของเรา  เป็นหนึ่งในสถานที่ที่เราจะมาเที่ยวอยู่แล้ว  เลยเลือกร้านนี้ใส่ไว้เป็นมื้อกลางวันไปเลย

หน้าตาร้าน ดูเหมือนบ้านนี่แหละ  ตอนมาถึงดีใจมาก ไม่มีแถวคิวเลย  เพราะเท่าที่เคยอ่านรีวิวมา คือร้านนี้คิวยาวมาก รอกันเป็นชั่วโมง  พอเห็นแบบนี้ดีใจดี้ด้ามาก  ตอนแรกกะกินเลยละกัน 5555  แต่พอเข้าไปด้านในก็ถึงบางอ้อ ว่าทำไมไม่มีแถวต่อด้านนอก  เพราะเค้าเปลี่ยนระบบการจองโต๊ะ  เป็นการให้ลงชื่อจองคิวไว้  พนักงานจะแจ้งเราเลยว่า ให้กลับมาตอนกี่โมง  ซึ่งสรุปเราก็ต้องรอ 1 ชม อยู่ดี 555555  เราก็เลยเปลี่ยนแผนเล็กน้อยตอนนั้นว่าไปเดินเที่ยวที่ศาลเจ้าก่อนละกัน แล้วค่อยออกมากิน  

หลังจากเดินเที่ยวในศาลเจ้าเสร็จ ก็ได้เวลาท้องเราเสียที  ได้ที่นั่งชั้นบนเลยค่ะ คนเยอะมากกกกกกก โต๊ะเบียดกันน่าดู  บ่งบอกว่าร้านนี้น่าจะอร่อยจริง  แล้วก็ตามธรรมเนียนร้านญี่ปุ่นนะคะ 1 คน 1 ออเดอร์ค่ะ  แต่คนที่เคยมากินเค้าเตือนมาค่ะ ว่าข้าวหน้าปลาไหลที่นี่ชามใหญ่มากกก ไอ้เราก็ไซส์ฮอบบิทมาก เกรงจะกินไม่หมด   เลยตกลงกับพี่เอ๋ว่าสั่งเป็นข้าวหน้าปลาไหล กับอย่างอื่นมาแบ่งกันแทนละกัน  โดยเราเลือกสั่งเป็นสลัดปลาไหลย่าง

 

จานแรก  สลัดปลาไหลย่าง (1500yen) คือผักสดดีค่ะ มะเขือเทศก็กรอบอร่อย  ตัวน้ำสลัดจะเป็นน้ำซอสที่ปกติเค้าราดบนปลาไหลย่างอ่ะ ผสมกับบัลซัมมิค  มันเด็ดมาก  น้ำสลัดรสชาติมันตัดกันเอง ไม่เปรี้ยวบัลซัมมิคไป แล้วก็ไม่ได้หวานน้ำซอสไป  ที่เด็ดมากๆ คือปลาไหลที่ย่างมาจนภายนอกกรอบนิดๆ แต่เนื้อก็นุ่ม  บ่งบอกว่าปลาไหลก็สดมาก ไม่คาวเลย  แถมหอมกลิ่นถ่าน กลิ่นไหม้จากการย่างอีก   จานนี้อร่อยเกินคาดหวังมากๆๆๆๆค่ะ

ต่อมาจานหลักของเราค่ะ  ข้าวหน้าปลาไหล  (3900yen) มาเป็นชุดแบบนี้เลย  มีเครื่องเคียงในถาด   ผักดอง และ กาสีขาวที่ใส่น้ำซุปแบบพิเศษ

 

มาดูใกล้ๆ สำหรับเครื่องเคียงข้าวหน้าปลาไหล จากซ้ายคือสาหร่าย  วาซาบิ  และต้นหอมซอยค่ะ

บนโต๊ะมีแนะนำวิธีกินข้าวหน้าปลาไหล 4 แบบ  ตามสูตรของร้าน ตามสไตล์ข้าวหน้าปลาไหลเมืองนาโกย่า

มาดูชามข้าวใกล้ๆ กันบ้าง  ปลาไหลเยอะมาก มองไม่เห็นข้าวข้างล่างกันเลยทีเดียว 55555

ที่นี่มาว่ากันด้วยวิธีกินกันค่ะ  เค้าบอกว่าให้แบ่งข้าวเนี่ยออกเป็น 4 ส่วน

ส่วนที่ 1  กินธรรมดาเลยค่ะ  จะได้ลองลิ้มชิมรสชาตของปลาไหลจริงๆ ว่าเป็นยังไง ข้าวหอมมั้ย ปลาไหลสดแค่ไหน

ส่วนที่ 2  ให้เครื่องเคียงทั้งหมดที่เค้าให้มา  คือสาหร่าย  วาซาบิ  ต้นหอมซอย มาคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วค่อยกินค่ะ  คือไม่น่าเชื่อว่าแค่เพิ่มพวกนี้เข้าไป ความอร่อยมันเพิ่มขึ้นได้อีก  สาหร่ายที่ใส่คลุกลงไปช่วยให้หอมขึ้นไปอีก  มีแซมด้วยรสของวาซาบิขึ้นจมูกนิดๆ  อร่อยยยยยย

ต่อมาในส่วนที่ 3  ให้ทำแบบส่วนที่ 2 ค่ะ  แต่เทน้ำซุปที่เค้าให้มา (เป็นกาน้ำที่เค้าจะยกมาพร้อมกับถาดเครื่องเคียงค่ะ) เพิ่มลงไป  ประหนึ่งเป็นข้าวต้ม  โดยส่วนตัวเราว่าแอบกินยาก เพราะพอเป็นน้ำแล้ว แต่เราใช้ตะเกียบคีบกิน  มันก็เลยเละเทะกินยากไปหน่อย 5555  แถมน้ำซุปยังทำให้ความเข้มข้นของรสชาติจางลงไปด้วย  

และต่อมาสำหรับส่วนที่ 4 ส่วนสุดท้าย  ทางร้านบอกว่า  3 วิธีที่กินข้างต้นนั่นน่ะ  ชอบแบบไหนที่สุดก็กินแบบนั้นไป   มีงี้ด้วย 55555  และเราสองคนลงความเห็นได้แบบตรงกันว่า กินแบบที่ 2  เลิศสุดค่า

หลังจากอิ่มคาว ไม่ต่อหวานก็กระไร เห็นบนโต๊ะมีป้ายแนะนำพุดดิ้ง น่ากินเชียว  เป็นภาษาญี่ปุ่นอ่านไม่ออก แต่เอาแอพแปลภาษาลองแปลออกมาได้ความว่า  เป็นพุดดิ้งที่ทำมาพิเศษที่ร้านนี้จับมือกับร้านขนมชื่อดังของเมืองอีกร้าน  ฟังดูน่าสนใจใช่มะ จะพลาดได้ไงเนอะ 

แรกพบกับพุดดิ้ง เนื้อดูนวลเนียนดีจัง  รสชาติก็ดีค่ะ เนื้อพุดดิ้งเนียน และหวานน้อย  แต่ได้ความหอมหวานจากตัวน้ำไซรัปที่ราดแทน  ถือเป็นการปิดท้ายของมื้อที่ดีเลยค่ะ (350yen)

รวมค่าเสียหายมื้อนี้ 5,750 yen  ถือว่าไม่แพงเลยค่ะ คุ้มค่าคุ้มราคาที่จ่ายไปมากๆ อิ่มและอร่อยพุงกางแบบฟินๆ  แนะนำเลยค่ะ หากใครมาเที่ยวเมืองนาโกย่า  ขอให้มาโดน  เอาลิ้นมาสัมผัสของอร่อยกัน ใครไม่เคยกินปลาไหล ไม่ต้องกลัวว่ากินยากเด้อ  กินง่ายมากจ้า  อร่อยเว่อร์  ฟินนนนนน

Review

คุณภาพอาหาร - 10
รสชาติ - 9
บริการ - 8
บรรยากาศ - 8

8.8

ฟินสุด

ข้าวหน้าปลาไหลของจริงมันเป็นแบบนี้นี่เอง

About LookPla

เป็นผู้หญิงไซส์ฮอบบิท ที่มีอาชีพเป็นช่างแต่งหน้า รักการอ่าน กับการท่องเที่ยว ที่สำคัญคือการกิน แถมตอนนี้เสพติดโยคะฟลายเข้าด้วยสิ

Check Also

UDwauMaryi ร้านอาหารเช็คในเมือง Cesky Krumlov ที่มีเนื้อกระต่ายให้ลิ้มลอง

UDwauMaryi ร้านอาหารเช็คในเมือง Cesky Krumlov ที่มีเนื้อกระต่ายให้ได้ลิ้มลอง อาหารจานโตกับราคาย่อมเยา ถือเป็นร้านสุดคุ้มที่จะมาฝากท้องกันเลยล่ะ